Tử vi đẩu số lịch sử hình thành và phát triển

Tử Vi Đẩu Số có một nguồn gốc lịch sử lâu dài từ thời xa xưa, với kết cấu mệnh bàn chặt chẽ, và truyền thuyết về các sao rất thú vị, là một học thuyết thiên văn lịch toán tổng hợp tính truyền thuyết và tính lý luận. Ở đây xin được giới thiệu sơ lược về : sự sang lập, các môn phái, địa vị trong lịch sử, mệnh bàn, các sao, và những thuật ngữ cơ bản.

1. Tổ sư sáng lập, môn phái, điển tích và địa vị của tử vi đẩu số

Tử Vi đẩu số là một trong hai đại phái của mệnh lí học truyền thống Trung Quốc. Nó xuất phát từ quan niệm “ thiên nhân hợp nhất” ( thiên nhiên và con người hợp nhất) và thuyết âm dương ngũ hành, kết hợp với môn tinh tượng cổ đại, căn cứ vào hoàn cảnh không gian thời gian tại thời điểm người nào đó sinh ra để diễn thành mệnh bàn, liên hệ với các hào quẻ trong Chu Dịch, để dự đoán về khuynh hướng mệnh vận như cát hung họa phúc của một đời người.

2. Sự sáng lập tử vi đẩu số

Tử Vi đẩu số là một chi phái mệnh lí học truyền thống Trung Quốc quan trọng nhất, Tử Vi Đẩu Số có một nguồn gốc hết sức lâu đời. Tương truyền rằng Tử Vi đẩu số do Trần Đoàn ( Trần Hi Di,là một đạo sĩ nổi danh sống vào   cuối đời Ngũ Đại đầu đời Tống ) sáng lập. Sau đó, Tử Vi Đẩu Số chủ yếu phân chia thành ahi phái chính là Nam phái và Bắc Phái, trong đó, Nam phái xem trọng “tinh diệu” ( các sao), Bắc phái xem trọng bộ sao “ Tứ Hóa”. Tuy nhiên dù là theo phái nào thì cũng đều lấy sách Tử Vi Đẩu Số làm kinh điển.

lich-su-hinh-thanh-tu-vi-dau-so

3. Các môn phái trong Tử Vi Đẩu Số

Tử vi đẩu số cùng với tứ trụ là hai đạ môn phái của mệnh lí học truyền thống Trung Quốc. Tử vi đẩu số mang sắc thái thần bí của vũ trụ quan Đạo gia, đồng thời cũng rất chú trộng đến hoàn cảnh xã hội và ý nghĩa sâu xa của mối quan hệ xã hội của con người. Từ vi đẩu số được xếp vào vị trí thử nhất trong “ Ngũ đại thần số” ( năm môn thuật số lớn), gọi là thiên hạ đệ nhất thần số”

Vào khoảng thời kì Bắc Tống, một nhân vật quan trọng của Đạo Gia là Trần Đoàn ( Trần Hi Di) đã sáng tạo nên Tử Vi Đẩu Số, học thức uyên bác, hiệu là Phù Dao Tử, tinh thông Dịch học, chịu ảnh hưởng rất sâu đậm tư tưởng Đạo gia. Ông đã tổng kết Đạo pháp nội đan, trước tác gồm có Dịch Long Đồ, Tiên Thiên Đồ, Vô Cực Đồ, là trào lưu chính về Phương pháp tu luyện của Đạo gia từ đời Tống trở về sau, có sức ảnh hưởng to lớn vào thời ấy và hậu thế.

Do số lượng trước tác nghiên cứ về Tử Vi Đẩu Số trong các đời ít ỏi hơn rất nhiều sơ với khoa Tứ Trụ, nên thông tin về nguồn gốc và tình trạng truyền thừa của Tử Vi Đẩu Số rất là mù mờ. Nhưng có một điều chắc chắn là, Tử Vi Đẩu Số chia thành hai phái lớn. Nam Phái và Bắc Phái

Nam Phái thì xem trọng bản sắc các sao, sử dụng nhiều tinh diệu ( sao) hơn, khi luận đoán thì coi tổ hợp kết cấu của các sao là chủ thể trong việc luận đoán. Nam phái còn được gọi là “Tam hợp phái”.

Bắc phái thì xem trọng hóa khí của các sao, sử dụng ít tinh diệu (sao) hơn, khi luận đoán thì coi tổ hợp kết cấu của các cung là chủ thể, phái này còn được gọi là “ Tứ Hóa phái”. Cả hai hệ phái chính này đều có sự sống hiến nhất định đối với Tử Vi Đẩu Số toàn thư, mà không rơi vào sự vụn vặt; còn phái Tứ Hóa thì tiến hành quy nạp các lý luận cấu tạo thành khoa Tử Vi Đẩu Số và thêm vào sự giải thích. Song đồng thời, hệ thống tinh diệu (Sao) của Nam Phái và hệ thông lí luận tứ hóa của Bắc phái cũng đều có những hạn chế riêng. Cả hai phái đều chỉ phát triển và kiến tạo nên kết cấu phần cục bộ Tử Vi Đẩu Số của riêng mình, mỗi phái cố chấp theo một thuyết, nhưng về Phương diện nghiên cứu, phần nhiều chỉ dừng lại ở mức độ “thuật”, kết quả là bỏ sót việc khảo cứu một cách tỉ mì thầu đáo sâu về “lí”. Kéo dài cho đến nay do không có nào tìm ra được mắt xích liên kết giữa hai phái, nên dẫn đến hậu quả là nội dung của Nam phái thì cổ kính, bí hiểm và mù mờ, còn Phương pháp luận đoán của Bắc phái thì giản lược, khó mà rõ ràng.

4. Địa vị của tử vi đẩu số.

Tử Vi đẩu số là một trong những chi phái quan trọng nhất của mệnh lí học truyền thống Trung Quốc. Nó căn cứ vào năm, tháng, ngày, giờ sinh của con người để xác đinịh vị trí mười hai cung, liên hệ đến hào quẻ trong “Chu Dịch” để dự đoán quá trình vận mệnh, cát hung, họa phúc của một đời người. So với Phương pháp Tứ Trụ, tuy Tử Vi Đẩu Số ra đời sớm hơn, nhưng cả hai lại có chung một nguồn gốc mà chia ra thành hai dòng, cho nên Tứ Trụ và Tử Vi Đẩu số là hai phái mệnh lí lớn trong mệnh lý học truyền thống Trung Quốc. Hơn nữa khoa học mệnh lý Tử vi đẩu số vừa mang đậm sắc thái thần bí của vũ trụ quan Đạo Gia, lại vừa chú trọng hoàn cảnh xã hội cận đại của con người, nên có được một địa vị nổi bật trong văn hóa thần bí Trung Quốc được xếp đứng đầu trong “ ngũ đại thần số” và được tôn xưng là “ thiên hạ đệ nhất thần số”

5. Đặc điểm của Tử Vi Đẩu Số

Xuất phát điểm của khoa mệnh lí Tử Vi Đẩu Số là quan niệm “ thiên nhân hợp nhất” ( thiên nhiên và con người làm một ) và học thuyết Âm dương ngũ hành, trên cơ sở trình tự luận đoán mệnh lí thông thường, kết hợp với những đặc điểm địa vị tôn quý hay thấp hèn của các cát tinh ( sao lành), hung tinh ( sao dữ), hóa tinh ( sao hóa) trong khu vực chòm sao Tử Vi thuộc chính cung nằm chính giữa vùng trời phía bắc, cùng quy luật vận động xuôi ngược của chúng đối với trái đất, từ đó đem lại những hàm nghĩa mệnh lí khác nhau, để luận đoán về mệnh vận của con người, do đó mà Tử Vi Đẩu Số có những đặc điểm và phương pháp của riêng mình.

Phương pháp cơ bản của Tử vi đẩu số là căn cứ vào năm, tháng, ngày, giờ sinh để định ra cung mệnh, căn cứ vào đó để luận đoán về địa vị, nhân cách, tình trạng giàu nghèo, lành dữ trong suốt một đời người. Sau đó, lần lượt định ra các cung : Huynh đệ (anh chị em ), phu thê ( vợ chồng ), tử nữ (con cái), tài bạch ( của cải), tật ách ( bệnh tật tai nạn), thiên di ( di dời, xuất ngoại ), giao hữu ( bạn bè, cấp dưới), sự nghiệp ( nghề nghiệp, sự nghiệp ), điền trạch ( bất động sản ), phúc đức, phụ mẫu ( cha mẹ ) đề bày ra mệnh bàn. Sau đó, quan sát tổ hợp các sao tại mỗi cung, để luận đoán mệnh lí đẩu số của chúng. Sau cùng, thông qua Tứ Hóa ( Hóa Khoa, Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Kị ) để tìm hiểu về các xu hướng biến hóa.

Đặc điểm của Tử Vi Đẩu Số bao gồm:

a, Có thể luận đoán về tình trạng cát hung, sang hèn, lành dữ trong mệnh vận của mỗi con người một cách cụ thể, chứ không phải trừu tượng, chung chung

b, Tử Vi đẩu số thông qua 12 cung của mệnh bàn, có thể dự đoán một cách hệ thống và toàn diện về những quan hệ xã hội và sự tao ngộ cá nhân vô cùng phức tạp trong một đời người, với một hệ thống logic chặc chẽ, nhưng lại khá giản dị, được trình tự hóa, lại vừa bày ra đầu mối của sự biến hóa, mang tính lí luận toàn học và tính sâu sắc khá cao.

Cũng chính vì lẽ đó Tử Vi Đẩu Số không phải là thứ mà những thầy bói mù hay những thầy bói không biết chữ nghĩa có thể dung để hành nghề. Tử Vi Đẩu Số không thịnh hành trong dân gian bằng khoa mệnh lí Tứ Trụ. Cũng bởi lí do này mà Tứ Vi Đẩu Sô ít mang màu sắc thông tục, thần bí, mê tín.

Trong những năm gần đây người ta đã quan tâm và tìm hiều nhiều hơn về lĩnh vực Tử Vi Đẩu Số này, nó phát triền khá mạnh mẽ tại các nước Trung Hoa, Đài Loan và ngay cả các  nước Đông Nam Á.