Nguyên tắc luận giải cơ bản trong tử vi

Cùng tìm hiểu nguyên tắc để xem xét luận giải lá số tử vi

Xem cung thiên bàn trước :

Cung thiên bàn là nơi ghi chép những thông số cơ bản của Đương số và của lá số như Ngày tháng năm sinh, Âm Dương, Ngũ hành, bản mệnh v.v… đây là những thông tin tối thiết quan trọng, mà chúng ta cần nắm được. Không ít trường hợp, cầm đến lá số là phán ầm ầm, phán xong mới giật mình khi thấy khổ chủ thỏ thẻ “…dạ.. bẩm thầy… nhà cháu sinh tháng năm âm lịch chứ không phải tháng mười thầy ạ…”

nguyen-tac-luan-giai-tu-vi-co-ban

Xem trên cung Thiên Bàn, điều cốt lõi nhất, chúng ta xem xét 3 yếu tố :

Bản mệnh của đương số là gì?
Cục số của đương số là gì? Kết hợp với bản mệnh, để định ta quan hệ sinh khắc của Ngũ Hành giữa bản mệnh và cục số.
Âm Dương thế nào? Âm Nam, hay Dương Nam? Điều này ảnh hưởng đến nhiều đoạn về sau, nhất là luận âm dương và lưu hạn

Những thông tin trên đây, là những thông tin cơ bản nhất cần phải có, tuy nó không phục vụ luận đoán chi tiết, nhưng nó là yếu tố ảnh hưởng mang tính tổng quát, nó có mặt ở mọi công việc về sau. Ví Dụ : Người ÂM NAM là trái cách, Nam thì phải Dương Nam, mà Nữ thì phải Dương Nữ – Âm Nam, hạn đến cung Âm thì tốt mà đến cung Dương thì cái tốt phải giảm đi chút ít…đại loại thế.

Xem Cung Mệnh và cung Thân:

Cung Mệnh là cái bản thể của đương số từ lúc sinh ra cho đến lúc về với cát bụi, ấy chính là mệnh Trời (thiên mệnh) quy định mọi điều hay dở trong đó, Mệnh chi phối đến mọi cung, mọi vấn đề, và ngược lại, tất cả các cung, tất cả mọi vấn đề đều tác động ngược về Mệnh. Vì thế chung cuộc vẫn cứ là Mệnh. Cũng có quan niệm cho rằng  Trước 30 tuổi xem Mệnh, sau 30 tuổi xem Thân. Chúng ta phải xem tất, chỉ dùng định nghĩa trên để gia giảm tác dụng thôi. Ví dụ lúc còn bé Khí Tiên Thiên còn mạnh thì ảnh hưởng của Mệnh sẽ rõ rệt hơn. Lúc về già, khí Tiên thiên suy yếu, khí Hậu thiên vững vàng, thì lúc ấy ảnh hưởng của Mệnh kém đi , của Thân rõ rệt lên. Nhưng không thể bỏ tuột đi không xem đến.

Cung Thân là cái Hữu Dụng của đương số, tức là nó phản ảnh cái Điều Kiện, Môi trường, Khả năng thực thi của Mệnh. Ấy chính là đạo của Đất (địa đạo) quy định cho mọi điều hay lẽ dở trong đó. Thân cũng tác động đến tất cả các cung, các vấn đề, và ngược lại.

Sách có câu : Đệ nhất thị khán thân mạng, tái tam tế khảo thiên di
(trước nhất là phải xem thân mạng, sau đó xem thật kỹ cung Thiên di).

Xem các CƯỜNG CUNG:

Định nghĩa Cường Cung:  Cường cung là những cung có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc đời đương số. Tùy theo từng con người, từng hoàn cảnh mà ta định nghĩa Cường cung khác nhau. Thông thường ngoài Mệnh và Thân là hai cung chính, quan trọng nhất, còn lại Nam nhân thì Cường cung là Tài-Quan-Di. Với Nữ Nhân thì là Phu-Tài-Tử. NHỚ KỸ ĐIỀU NÀY! Và hiện tại ngày nay, sau mấy ngàn năm xã hội đã biến đổi đi rồi, thì việc quan tâm đến cung QUAN của Nữ nhân cũng là một yếu tố cần xem xét. Tuy nhiên với Nữ Nhân, chuyện Chồng và Con vẫn là những yếu tố đóng vai trò quan trọng. Nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt, Cường cung không mang ý nghĩa như trên nữa, và ta phải định nghĩa lại. Ví dụ xem số những người tu hành, Cường cung sẽ không còn là Tài-Quan, hay Phu-Tử được nữa.

Đặc biệt chú ý cung Thiên Di, nó là Cường Cung, nhưng lại là ÁNH XẠ của Mệnh, bởi vậy trong một số trường hợp nó còn có thể thay thế các tinh diệu trong cung mệnh. Điều này rất quan trọng. Cần phải ghi nhớ.

Quan sát các Cường cung còn mang một ý nghĩa nữa, đó là xem xét sự CÂN BẰNG, xem trong các yếu tố ấy, cuộc đời đương số sẽ thiên về cái gì. Đương nhiên cung nào mạnh sẽ thắng. Ví Dụ : Xem xét Tài-Quan-Di, thấy cung Tài mạnh hơn, kết hợp với một số điều kiện nữa trong luận đoán, ta sẽ kết luận được đương số rất dễ đi theo con đường kiếm tiền, mà sẽ bỏ con đường quan trường v.v…

Xem xét các cung khác

Các cung còn lại, trước hết là xem xét TƯƠNG QUAN giữa các cung, sao , xem ảnh hưởng của nó tác động như thế nào đến Mệnh xấu hay tốt, Thân, Hạn. Rồi sau mới xem đến tốt xấu tại Bản cung.