Vì sao nói sao Thái Bạch quét sạch cửa nhà?

Ngày 15 tháng Giêng hàng năm, những nơi cúng giải hạn sao Thái Bạch luôn có rất đông người tham dự.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho hay, dâng sao giải hạn là tục lệ trong dân gian, ảnh hưởng từ “Tam giáo đồng nguyên” gồm Nho giáo, Phật giáo, Lão giáo.

Theo quan niệm, có 9 ngôi sao chiếu bản mệnh con người, trong đó có 3 sao xấu nhất là La Hầu, Kế Đô và Thái Bạch. Đặc biệt sao Thái Bạch được cho là “xấu nhất trong các sao xấu”, gắn liền với câu “Thái Bạch quét sạch của nhà”. Nếu người nào bị sao Thái Bạch chiếu, trong năm nay sẽ gặp hạn về sức khỏe, mất tiền của, không làm ăn được...

Trong dân gian có thói quen, mỗi khi gặp chuyện không may lại than thở rằng “năm nay gặp sao Thái Bạch”. Hoặc để chê một người nào đó hay gặp ai đó không vừa ý cũng nói họ là “người sao Thái Bạch”.

 

Một cách tính tuổi sao Thái Bạch của nam giới lấy mốc 49 tuổi. Nam giới cứ 49 tuổi đương nhiên là sao Thái Bạch chiếu. Đây cũng là “năm tuổi” người Việt thường nhắc đến qua câu “49 chưa qua, 53 đã tới”, ý nói chỉ điềm xấu về sức khỏe, có thể tử vong.

Nam giới lấy mốc 49 tuổi rồi cộng trừ 9 (tương đương 9 vì sao), đó là những năm Thái Bạch quay lại một lần. Ví dụ như tuổi 40, 31, 22, 58, 67, 76... Nữ giới lấy mốc 53 tuổi cộng trừ 9 (tương đương 9 vì sao), đó là những năm tuổi 44, 35, 26, 62, 71...

Ngày 15 tháng Giêng hàng năm, những nơi cúng giải hạn sao Thái Bạch luôn có rất đông người tham dự. Người Hà Nội thường quen với cảnh hàng vạn người đến chùa Phúc Khánh (Quận Đống Đa) cầu an, giải hạn. Thậm chí, không kiếm được chỗ trong chùa, nhiều người ngồi tràn ra cả lòng đường, vỉa hè khiến giao thông ùn tắc nghiêm trọng.

“Mang tiền xây nhà cho... đỡ mất”

Theo GS Ngô Đức Thịnh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam, người dân có niềm tin rằng bị sao Thái Bạch chiếu sẽ mang lại nhiều rủi ro. Đây là ngôi sao “mất tiền” nên có chuyện vui rằng, có người mang hết tiền đi mua sắm, xây nhà cho... đỡ mất.

GS cũng cho rằng, người dân không phải lo nếu bị sao Thái Bạch bởi không có cơ sở nào chứng minh đúng sai. Nói rằng sao Thái Bạch xấu, chỉ là quan niệm không phải thực tế “ai cũng nhìn thấy”.

Tuy nhiên, dù sao tâm lý con người lo ngại là có thật, bởi nhiều người có niềm tin rằng sao Thái Bạch rất xấu. Bởi tín ngưỡng là niềm tin vào “cái mà con người chưa hiểu biết hết”.

Do vậy, GS Thịnh cho rằng, nên có cách xử sự cho phù hợp, không nên cuồng tín dẫn đến hành vi không đúng. Ví dụ, nếu nghĩ mình bị sao Thái Bạch chiếu, có thể tìm giải pháp tâm lý như giải hạn. Ngoài ra, trong cuộc sống luôn có thái độ đúng mực, tránh xô xát. Trước mỗi công việc định làm nên suy nghĩ, cân nhắc kỹ càng...

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người cho rằng, con người ta thường bị tâm lý lo lắng khi sao Thái Bạch chiếu. Do vậy, nhiều người làm lễ dâng sao giải hạn hay cúng bái khắp nơi... Tuy nhiên, đó chỉ là “giải pháp tâm lý”, không có tính thực tế.

Theo ông, người bị sao xấu chiếu mệnh không đáng phải quá lo lắng. Bởi ông tin vào “luật nhân quả”- ai làm nhiều việc thiện, phúc đức sẽ có “mệnh lớn”, vượt qua mọi tai nạn. Ngược lại, người nào làm việc ác, tham lam sẽ phải trả giá.

Ông ví người có “mệnh lớn” như con tàu lớn ra khơi. Nếu gặp sóng gió vẫn vững vàng, còn người “mệnh nhỏ” như chiếc thuyền mành gặp bão sẽ đổ ngay.

Do vậy, ông Giác hải tin rằng, nếu tích được “phúc dày”, có gặp sao Thái Bạch cũng chẳng vấn đề gì, nếu làm việc ác “phúc mỏng” sẽ dễ bị trả giá. Lúc đó, có đi giải hạn hay là từ thiện cũng không hiệu quả.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cũng nói rằng, ông cũng không thể lý giải nguyên nhân cũng như cơ sở nào dẫn đến quan niệm sợ sao Thái Bạch. Bởi “Đạo Phật không có quan niệm dâng sao giải hạn, chỉ có “luật nhân quả”.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo VN, theo lời Phật dạy, không có ngôi sao nào chiếu vào con người mà nhờ đó được phúc lợi hay mang tai họa, tất cả do luật nhân quả - “gieo nhân nào thì gặt quả đó”.

Cách giải hạn với sao Thái bạch

Dâng sao vào ngày 15 hàng tháng, thắp 8 ngọn nến, bài vị màu trắng có ghi dòng trắng Cung thỉnh: "Tây phương canh tân kim đức Thái Bạch tinh quân vị tiền" lạy về hướng tây, vào lúc 18h đến 20h.

 

Lễ vật gồm: 

Hương hoa, ngũ quả, chè, oản, chè, thuốc, bánh kẹo, nước, muối gạo, 8 ngọn nến. Tất cả đều màu trắng, nếu thứ gì khác màu dùng giấy trắng gói vào hoặc lót giấy trắng xuống dưới mâm rồi bày lễ lên trên.

Sau khi lễ Thần linh và gia tiên trong nhà xong thì ra lễ ngoài trời, nhớ phải cung thỉnh các vị sau về chứng giám:

1. Cung thỉnh trung thiên tinh chúa Bắc Cực Tử Vi Đại Đế Ngọc bệ hạ vị tiền
2. Cung thỉnh: Tả Nam Tào lục ty diên thọ tinh quân vị tiền
3. Cung thỉnh: Hữu Bắc Đẩu cửu hoàng giải hạn ách tinh quân vị tiền.
4. Thiên đình linh cung Đại Thánh kim đức Thái bạch tinh quân vị tiền.
Giáng phó toạ tiền chấp kỳ lễ bạc, nhất tuần sơ hiến, nhị tuần á hiến, tam tuần chung hiến, hiến mãn tam tuần. Chấp lễ chấp bái, chấp kêu chấp cầu, lưu ân lưu phúc, âm phù dương trợ, hộ trì chủ nhân v.v…

 
Lễ xong chờ hết tuần hương thì hoá sớ, bài vị và tiền vàng rồi vẩy rượu lên. Sau đó lấy muối gạo rắc bốn phương tám hướng.